• Tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở vùng dân tộc thiểu số

  05/01/2019
  Tảo hôn và hôn nhân cận huyết khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số.
 • Trường PTDTBT THCS Minh Phát vượt khó vươn lên

  04/12/2018
  Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong năm học 2017-2018 với sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò, Trường PTDTBT THCS Minh Phát đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công tác dạy học. Trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa, nhà trường có 08 học sinh đạt học giỏi cấp huyện trên tổng số 154 học sinh tham dự chiếm 5,2%.
 • Mái trường ấm áp nghĩa tình

  23/11/2018
  Trường phổ thông dân tộc nội trú Lục Ngạn, tiền thân là Trường Thanh niên dân tộc Chũ. Trường được thành lập năm 1960. Trải qua 58 năm trưởng thành và phát triển, nhà trường đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Bắc Giang.
 • Hội thảo "Định hướng mô hình, giải pháp phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2018 - 2028"

  13/11/2018
  Ngày 12/11, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo "Định hướng mô hình, giải pháp phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2018 - 2028". Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có 250 lãnh đạo, cán bộ quản lý giáo dục của các Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT, lãnh đạo, cán bộ các Sở giáo dục đến từ 50 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và đại diện Hiệu trưởng của các trường PTDTNT trên toàn quốc.
 • Tăng cường công tác quản lí giáo dục dân tộc và nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường chuyên biệt vùng DTTS, MN

  06/11/2018
  Để phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi (DTTS, MN), Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu tiên thể hiện sự quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, việc thành lập các trường phổ thông dân tộc nội trú ( PTDTNT), trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) đã được đưa vào Luật Giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và tạo nguồn nhân lực có chất lượng, từng bước rút ngắn dần khoảng cách về mọi mặt với các vùng khác trên cả nước.
 • Tỉnh Điện Biên với công tác phân luồng học sinh sau cấp trung học cơ sở

  17/10/2018
  Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh sau trung học sơ sở (THCS) bằng nhiều việc làm, cụ thể để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 • Địa chỉ tin cậy với học sinh dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn

  19/09/2018
  Trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) huyện Sơn Động được thành lập tháng 8 năm 1991 trên cơ sở sáp nhập trường PTTH huyện Sơn Động và trường Thanh niên Dân tộc huyện Sơn Động. Trường được đầu tư cơ sở vật chất khá khang trang, hiện đại đảm bảo phục vụ dạy và học cho 14 lớp với 450 học sinh là người dân tộc thiểu số ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn thuộc 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 • Trường PTDTNT Him Lam nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục đặc thù cho học sinh dân tộc thiểu số

  19/09/2018
  Hơn 7 năm hình thành và phát triển trường PTDTNT Him Lam đã gặt hái được nhiều thành quả đáng trân trọng. Năm 2014 nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.
 • Giáo dục vùng khó, còn đó những khó khăn trước ngày đầu năm học

  04/09/2018
  Trong thời gian qua, được sự quan tâm sâu sắc và ngày càng toàn diện của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã có những tiến bộ rõ rệt. Khoảng cách giáo dục giữa vùng khó và thành thị đã dần được thu hẹp, đặc biệt là giảm đáng kể tình trạng học sinh DTTS lưu ban, bỏ học và tăng tỷ lệ học sinh hoàn thành, tốt nghiệp các cấp học.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng tây nguyên trong trường học

  28/06/2018
  Nhiều năm qua, tỉnh Kon Tum đã đưa nội dung giáo dục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số địa phương, đặc biệt là Di sản Cồng chiêng vào nhiệm vụ giáo dục hàng năm và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện.